- health

รักสุขภาพไปด้วยกัน! ไขมันหน้าท้องมีความเสี่ยงอะไรบ้างและมีวิธีรับมืออย่างไร?

ท้องอืดเป็นปัญหาสุขภาพของทั้งชายและหญิง

 

หน้าท้องผู้ชาย: ทำไมการลดน้ำหนักจึงสำคัญ?

 

ไขมันหน้าท้องไม่ใช่เรื่องที่ต้องหัวเราะ ค้นหาสาเหตุของไขมันหน้าท้องความเสี่ยงต่อสุขภาพที่ผู้ชายต้องเผชิญและสิ่งที่อาจนำไปสู่การลดน้ำหนัก

 

 

 

หากคุณได้รับเพียงหนึ่งหรือสองปอนด์คุณไม่ได้อยู่คนเดียว การเพิ่มน้ำหนักโดยเฉพาะไขมันหน้าท้องอาจเป็นอันตรายได้ ทำไมไขมันหน้าท้องจึงเป็นเรื่องน่ากังวลสำหรับผู้ชาย?

 

ผู้ที่มีไขมันหน้าท้อง (ไขมันหน้าท้อง) มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคต่างๆอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้มากกว่าผู้ที่สะสมไขมันที่อื่นและผู้ชายมากกว่าผู้หญิงที่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นรอบเอว ไม่เพียง แต่สำหรับน้ำหนักทั้งหมดของคุณการมีน้ำหนักเกินจะเพิ่มความเสี่ยงของ:

 

– โรคหัวใจ

 

– ความดันโลหิตสูง

 

– โรคหลอดเลือดสมอง

 

– มะเร็งบางชนิด

 

– โรคเบาหวานประเภท 2

 

– ทนต่ออินซูลิน

 

มีไขมันสูง (ไตรกลีเซอไรด์)

 

คอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ต่ำ

 

กลุ่มอาการเมตาบอลิก

 

หยุดหายใจขณะหลับ

 

คุณจะบอกได้อย่างไรว่าคุณมีไขมันหน้าท้องมาก?

 

 

 

ขนาดรอบเอวของคุณเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีว่าคุณมีพุงที่แข็งแรงหรือไม่ อย่างไรก็ตามการวัดที่เปรียบเทียบสะโพกและรอบเอวหรือส่วนสูงและน้ำหนักจะชัดเจนกว่าขนาดเอวเพียงอย่างเดียวที่ช่วยให้คุณสามารถประมาณได้ดี ในผู้ชายส่วนใหญ่ปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคอื่น ๆ จะเพิ่มขึ้นเมื่อรอบเอวสูงถึง 102 ซม.

 

ในการวัดเอวของคุณ:

 

ใส่เทปวัดรอบท้องส่วนล่างและเหนือสะโพกเล็กน้อย

 

ดันมิเตอร์จนพอดีกับเอวของคุณ แต่อย่าสัมผัสผิวหนัง

 

อายุมีส่วนทำให้ไขมันหน้าท้อง (ไขมันหน้าท้อง) เพิ่มขึ้นหรือไม่? เมื่อคุณอายุมากขึ้นคุณจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่ได้ออกกำลังกาย การลดน้ำหนักจะตามมาด้วยความเหนื่อยล้าและความเหนื่อยอย่างต่อเนื่อง ในทางกลับกันหากคุณไม่ จำกัด แคลอรี่หรือเพิ่มการออกกำลังกายคุณจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

 

ไขมันหน้าท้องเป็นกรรมพันธุ์หรือไม่? ยีนของคุณอาจมีผลต่อโอกาสที่จะมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนเช่นเดียวกับที่คุณมีน้ำหนักเกิน ท้ายที่สุดแล้วสำหรับผู้ชายส่วนใหญ่ปัญหาน่าจะเกิดจากไลฟ์สไตล์มากกว่าการถ่ายทอดทางพันธุกรรม

 

ท้องได้เพราะดื่มเบียร์?

 

การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปอาจทำให้คุณมีไขมันหน้าท้องซึ่งเรียกว่าพุงเบียร์ อย่างไรก็ตามไม่คิดค่าบริการเบียร์เพียงอย่างเดียว การบริโภคเบียร์ทุกประเภทมากเกินไปสามารถเพิ่มไขมันหน้าท้องได้แม้ว่าการวิจัยจะชี้ให้เห็นว่าไวน์อาจได้รับการยกเว้น

 

หากคุณดื่มแอลกอฮอล์ให้ดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ ยิ่งคุณดื่มน้อยแคลอรี่ที่คุณได้รับจากการดื่มก็จะยิ่งน้อยลงและไขมันหน้าท้องของคุณจะลดลง

 

คุณจะหลีกเลี่ยงไขมันหน้าท้องได้อย่างไร?

 

การลดไขมันหน้าท้องและส่วนอื่น ๆ ของร่างกายมีหลักการพื้นฐานเหมือนกัน

 

ลดแคลอรี่: ทำให้ร่างกายของคุณมีขนาดที่เหมาะสม แทนที่มื้ออาหารปกติด้วยอาหารเพื่อสุขภาพที่มีแคลอรีต่ำ ที่ร้านอาหารแบ่งให้เพื่อนหรือกินเนื้อเพียงครึ่งเดียวแล้วนำกลับบ้านสำหรับครอบครัว

 

เพิ่มการออกกำลังกายสำหรับผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรงส่วนใหญ่กรมอนามัยและบริการมนุษย์แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์หรือเพิ่มอีก 75 นาทีโดยการฝึกอย่างเข้มข้น

 

คุณอาจต้องลดน้ำหนักและรักษารูปร่าง หากคุณไม่สามารถกำหนดเวลาในการทำงานได้ให้พยายามทำงานวันละนิด เริ่มเดินหลังอาหารเย็น

 

หลังจากที่คุณลดน้ำหนักแล้วให้รักษาน้ำหนักนั้นด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายเป็นประจำ

 

คุณสามารถลดความเสี่ยงของการท้องอืดด้วยการยกน้ำหนักได้หรือไม่?

 

การยกขึ้นและลงอาจทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งได้ แต่การออกกำลังกายประเภทนี้เพียงอย่างเดียวจะไม่ช่วยลดเนื้องอกบางชนิดได้ วิธีหนึ่งในการลดรอบเอวของคุณคือการลดไขมันทั้งหมดในร่างกายควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกายเป็นประจำ

 

จำไว้ว่าคุณสามารถลดไขมันหน้าท้องได้ แต่ต้องใช้ความอดทนและทำงานหนัก ในความเป็นจริงการลดน้ำหนักสามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *